Các loại mận thường gặp
Đầu tiên phải kể đến giống mận tam hoa, là giống mận có xuất xứ từ Trung Quốc được nhập về nước ta, hiện nay được trồng nhiều ở các tỉnh miền núi phía bắc như :Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La. Lào Cai và Sơn La là hai tỉnh có diện tích trồng mận khá lớn chủ yếu. Đặc điểm của mận tam hoa: cành to, vỏ quả màu tím xanh nhạt, ăn giòn, mùi thơm, vị ngọt, giống vị đào chín, mận tam hoa chín vào cuối tháng 5 đầu tháng 6, và có giá trị xuất khẩu, được nhiều người lựa chọn.
Tiếp theo là mận hậu được trồng nhiều ở vùng Bắc Hà, Mường Khương tỉnh Lào Cai, hiện nay đang được coi là đặc sản của Mộc Châu, Sơn La. Đặc điểm: trái to, vị ngọt thanh xen chút vị chua ăn lâu bị ngán, là một loại mật được ưa chuộng nhất.
Mận thép, mận thép được trồng nhiều ở Yên Bái, Phú Thọ và rải rác ở nhiều nơi ở vùng núi phía Bắc. Đặc điểm: quả khi chín màu vàng, quả nhỏ, giòn, ít chua, khi chín quả vẫn rất cứng, quả thường chín vào đầu tháng 4, mận thép có khả năng thích nghi và chống chịu được các điều kiện tự nhiên khắc nghiệt từ môi trường, nên chúng có thể trồng ở vùng thấp.
Mận tả vạn hay còn gọi là mận đường, quả khá to, vị ngọt khi chín. Cây to, khỏe, rất sai quả. Chúng được trồng nhiều ở Lào Cai, huyện si ma cai là huyện trồng nhiều loại mận này nhất, Mận có giá trị kinh tế cao, giá của chúng lên đên 100.000/ 1kg.
Mận tráng li là loại mận có quả to,mầu vàng nhạt, thịt quả giòn, nhiều nước, không dóc hạt, chua hơn mận hậu.
Những chùm mận sai quả. Mua bán cây mận: http://cayxanhvietnam.vn/cay-xanh/ban-cay-man-199