Vậy cây cọ dầu có nguồn gốc từ đâu?
Cọ dầu có nguồn gốc nhiệt đới châu Phi, được nhập trồng thành công ở nhiều nơi trên thế giới trong các vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới có vĩ độ nhỏ hơn 20 ở cả hai bán cầu. Cây được nhập trồng vào Đông Nam Á lần đầu tiên năm 1848 ở đảo Java bởi những người Hà Lan mang đến trồng.
Những cây cọ dầu đã thích nghi rất tốt với khí hậu và thổ nhưỡng của các nước Đông Nam Á, và hiện nay đang được nghiên cứu và trồng đại trà để phát triển kinh tế.
Tại nước ta, phân bố của cọ dầu còn khá thưa thớt, chúng chủ yếu được trồng làm cảnh, làm cây bóng mát, chứ chưa có những nơi tập trung trồng cọ dầu để phát triển kinh tế từ trồng cọ.
Một vài đặc điểm của cọ dầu: Cây cao tới 20m, thân thuộc nhóm thân cau dừa. Cọ dầu để lại cuống bẹ trên thân. Lá dài 3-5m, thuộc loại lá xẻ thùy lông chim tận gân. Cuống lá (tàu lá) thường có gai. Lá thứ cấp (thùy xẻ) thường dài 0,5-1m rộng 5 cm.Cọ dầu là loài cây có hoa đơn tính cùng gốc, có buồng hoa đực và buông hoa cái là khác biệt nhau nhưng nằm cùng trên một cây. Hoa đơn lẻ, thường mẫu 3, có 3 cánh đài hoa, 3 cánh tràng hoa. Quả chín thu hoạch sau 5-6 tháng, có màu đỏ. Chính những chùm quả chín được thu hoạch là nguyên liệu để chế biến nên dầu cọ, tinh dầu cọ được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày của người dân.
Vườn cây cọ dầu