Có 2 loại cọ thường được sử dụng để chế biến dầu cọ đó là: Các giống chính được sử dụng trong sản xuất dầu cọ là cọ dầu châu Phi (Elaeis guineensis) và cọ dầu Mỹ (Elaeis oleifera).
Những tác dụng của dầu cọ: bao gồm tăng cường mức năng lượng, cung cấp chất chống oxy hóa, củng cố sức khỏe thị lực.
Thành phần có trong dầu cọ:
Dầu cọ cung cấp calo, chất béo chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn, chất béo không bão hòa đa, vitamin E. Ngoài ra dầu cọ cũng chứa một lượng lớn axit oleic và một lượng nhỏ axit linoleic và axit stearic. Các sắc tố màu đỏ cam của dầu cọ đỏ bắt nguồn từ các chất chống oxy hóa được gọi là carotenoids, bao gồm beta-carotene, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành vitamin A.
Dầu cọ mỹ còn có tác dụng khác : có tác dụng duy trì chức năng bình thường của hệ tiết niệu. Ngoài ra, nó còn là nguồn axit béo có khả năng duy trì sinh sản và hỗ trợ tối đa bài tiết dòng chảy của nước tiểu. Vì thế, dầu chiết từ quả của cây cọ Mỹ có công dụng điều trị phì đại tuyến tiền liệt, giúp điều trị chứng khó tiểu.
Như vậy ngưởi ta trồng cọ không chỉ để làm cảnh mà còn thu hoạch quả để chế biến ra dầu cọ.
Cây cọ mỹ cỡ nhỏ.